พลังอันยิ่งใหญ่มาพร้อมความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ วลีประจำตัวของ Spider Man

“พลังอันยิ่งใหญ่มาพร้อมความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่” คำพูดเหล่านี้ที่เบน (คลิฟฟ์ โรเบิร์ตสัน) ลุงของปีเตอร์ ปาร์คเกอร์พูดระหว่างการสนทนาครั้งสุดท้ายและกลายเป็นคติประจำใจของ Spider Man ยังแสดงถึงความท้าทายที่แซม ไรมีเผชิญอยู่ได้อย่างสมบูรณ์แบบเมื่อถูกขอให้นำหนึ่งใน ฮีโร่ยอดนิยมของอเมริกาสู่หน้าจอ

อิงจากเรื่องราวดั้งเดิมและการแสดงของสแตน ลี/จอห์น โรมิตา ซีเนียร์ เป็นการผสมผสานที่น่าตื่นตาตื่นใจระหว่างแอ็คชั่นที่น่าตื่นเต้นและละครที่ทรงพลัง อย่างที่เล่าโดย ปีเตอร์ ปาร์คเกอร์ (โทบี้ แม็กไกวร์) การแปลงร่างเป็นยอดมนุษย์ Spider Man และความรับผิดชอบที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

ในขณะที่ต่อสู้กับอาชญากรรมเพื่อล้างแค้นให้กับการตายของลุงของเขา เขายังต้องจัดการกับความรู้สึกที่มีต่อ แมรี่ เจน วัตสัน (เคิร์สเทน ดันสต์) และมิตรภาพของเขากับ แฮร์รี่ ออสบอร์น (เจมส์ ฟรังโก); เพิ่มนอร์แมน พ่อของแฮร์รี่ (วิลเลม เดโฟ) ซึ่งกลายเป็นกรีน ก็อบลินโรคจิตเภท และคุณมีสถานการณ์ที่ค่อนข้างซับซ้อน

Raimi เก่งในการแสดงความเจ็บปวดของฮีโร่ให้เราเห็น เช่นเดียวกับความเจ็บปวดที่เขาสร้างให้คนอื่นเห็น และเขาก็แสดงได้อย่างยอดเยี่ยมจากนักแสดงทั้งหมด โดยเฉพาะ Maguire , Dafoe และ Robertson

ด้วยตัวของมันเอง มันเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ Spider Man ที่ดีมาก ควบคู่ไปกับภาคต่อ มันคือผลงานชิ้นเอกอย่างแท้จริง